TẤT TẦN TẬT về “Kinh nghiệm săn học bổng tại Hàn Quốc”

• Tìm hiểu học bổng:

Năng lực của bạn như thế nào? học bổng nào phù hợp nhất với bạn? Điều này chỉ có bạn mới rõ nhất. Vì vậy trước tiên Du học YHA cùng bạn tìm hiểu chương trình học bổng tại các trường Đại học mà bạn muốn đăng ký học để chọn ra chương trình học bổng phù hợp nhất với năng lực của mình. Như vậy, bạn đã đi được 1/3 chặng đường rồi.

Ở hầu hết các trường Đại Học , Cao đẳng tại Hàn Quốc đều có học bổng, và các học bổng này đều dựa vào chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK. Vì vậy nắm  rõ được chương trình của từng trường bạn sẽ có mục tiêu rõ ràng để học tập. chúng ta cùng tìm hiểu:

1. Các trường tư thục:

Hầu hết các trường ĐH tại Hàn Quốc đều là trường tu thục. Do vậy nguồn học bổng đều lấy từ trường. Loại học bổng của trường thường không yêu cầu ứng viên phải cam kết làm gì cụ thể sau khi ra trường. Mục đích của học ổng chủ yếu là khuyến khích phong trào ọc tập của sinh viên trong trường và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập.

1. Các trường Đại học công lập:

Trường Công lập tại Hàn Quốc có nhiều chính sách học bổng khác nhau. Học bổng của chính phủ, học bổng của các tổ chức phi chính phủ. Tại các trường này thì khi muốn có học bổng sẽ kèm theo điều kiện

• Điểm học bạ
  • Bằng cấp tốt nghiệp loại…
  • Kinh nghiệm, chứng chỉ tham gia các hoạt động ngoiaj khóa, xã hội, phong trào công cộng….
  • Độ tuổi
  • Đặc biệt: phải cam kết phụ vụ trong lĩnh vực nào đó 1 thời gian nhất định sau khi ra trường.

Hầu hết việc nộp hồ sơ xin học bổng từ chương trinh của các tổ chức và chính phủ hoàn toàn miễn phí, trừ chi phí gửi hồ sơ qua đường bưu điện

1. Học bổng qua các giáo sư của trường:

Tại các trường đại học thường có các phòng nghiên cứu riêng của các giáo sư. Và họ cấp học bổng để tìm kiếm những sinh viên chăm chỉ, xuất sắc học tập và làm việc tại trường hoặc tại phòng thí nghiệm. học bổng này thường được gọi là “ học bổng phòng thí nghiệm/ học bổng giáo sư”

Bạn có thể nhờ người quen giới thiệu hoặc gửi email trực tiếp cho các giáo sư. Các bước như sau:

• Gửi hồ sơ trực tiếp vào email
  • Trên tiêu đề email ghi rõ: Thư xin học bổng
  • Thường xuyên check mail để nhận đưuọc kết quả
  • Gọi các giáo sư tại hàn quốc bằng SIR
  • Các giáo sư tại Hàn rất lịch sự, nếu họ không nhận bạn họ cũng có thể giới thiệu cho bạn chương trình của 1 giáo sư khác có nhu cầu
  • Những điều cần chuẩn bị trước khi xin học bổng
  1. Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Hàn hoặc tiếng Anh

Đã số học bổng dựa vào năng lực tiếng Hàn chiếm tỷ lệ cao hơn. Một số ít còn lại xét tuyển qua trình độ tiếng Anh ( số ít các trường đại học). Đây là điều kiện cần và đủ rất quan trọng để bạn xin được học bổng.

• Đối với tiếng Hàn: các bạn phải có TOPIK3
  • Đối với tiếng Anh: các bạn phải có chứng chỉ TOEFL 79 hoăc 80, IELTS lớn hơn 6.0 ( một số trường cũng nhận TOEIC >650)
  • Riêng với học bổng chính phủ: nếu bạn có TOPIK5 or TOPIK6, bạn sẽ được miễn học tiếng 1 năm đầu và được cấp thêm 100.000KRW/tháng ngoài những trợ cấp đã có
  1. Điểm GPA:

Tùy theo yêu cầu của từng trường sẽ có điều kiện về điểm GPA khác nhau. Thông thường phải từ 8.0 trở lên.

Đối với những ứng viên xin học bổng tiến sỹ hoặc thạc sỹ thì GPA có thể thấp hơn. Nhưng yêu cầu pahir có công trình nghiên cứu khoa học chất lượng( đã từng được đăng trên tạp chí quốc tế hoặc báo uy tín)

1. Tham gia các hoạt động ngoại khóa:

Trong quá trình học tập tại Việt Nam , việ bạn tham gia các phong trào sinh viên như:

• Tham gia các hoat động đoàn thể ở trường, lớp
  • Tham gia các tổ chức tình nguyện trong nước
  • Tổ chức các hoạt động phi chính phủ

Điều này sẽ góp phần không nhỏ làm hồ sơ xin học bổng của bạn được chấp thuận

1. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng:

Đây là phần không thể thiếu, bạn muốn xin học bổng nhưng không biết phải chuẩn bị những gì? YHA sẽ giúp bạn tìm hiểu

• Sơ yếu lý lịch (CV)
  • CHứng chie tiếng Hàn hoặc tiếng Anh (theo yêu cầu của trường)
  • Bằng cấp, bảng điểm dịch công chứng
  • Kế hoạch học tập
  • Tuyên bố cá nhân: đặc biệt quan trọng đối với những bạn có ý định xin học bổng đại học và phổ thông vì bạn chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.
  • Thư giới thiệu: thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2 hoặc nhiều hơn thư từ giáo sư cũ, thầy giáo cũ, hoặc giám đốc của bạn. bạn nên viết trước nhờ học xem lại và ký ( có dấu càng tốt)

Bên cạnh những thủ tục trên, tùy vào chương trình học bổng mà bạn đăng ký có thể trường sẽ yêu cầu thêm các giấy twof kahcs như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…những giấy tờ này nếu nộp thêm bạn cũng phải dịch thật công chứng. Nhiều chương trình chỉ cần đăng ký ứng tuyển online vì vậy ạn hãy tìm hiểu kỹ trên web của nhà trường trước đó.

• Những vấn đề khiến hồ sơ của bạn bị loại:
  1. Không đáp ứng thười gian: các chương trình học bổng đều có thời gian qui định cho các ứng viên. Vì vậy hãy chắc chắn bạn gửi hồ sơ đến trường hay tổ chức trước hạn đăng ký
  2. Kết quả học tập chưa đạt yêu cầu: số điểm luôn là 1 phần quan trọng trong hồ sơ. Mỗi chương trình học bổng cũng có các qui định khác nhau. Vì vậy, những chương trình học bổng có tính cạnh tranh cao thì yêu cầu về điểm số càng cao
  3. Bài luận hạn chế: Bài luận phải rõ ràng, hay, ý tưởng ấn tượng, nếu không bạn sẽ bị loại ngay
  4. Thông tin sai lệch: Hồ sơ của bạn như thế nào sẽ đều được trường tìm cách thẩm định, chứng thực lại xem có giả mạo hay không. Bất cứ thông tin nào dù chỉ là nhỏ nhất nếu không đúng cũng ị loại ngay lập tức
  5. Hồ sơ cẩu thả: hồ sơ nhàu nhĩ, bẩn rách, sắp xếp lộn xộn, viết sai chính tả….sẽ khiến người xét tuyển cảm thấy họ không được tôn trọng. và đó là lý do bạn bị loại
  6. Thiếu hoạt động ngoại khóa: Nếu bạn không tham gia bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào, bạn sẽ dễ dàng bị loại vì đó là kênh quan trọng để kiểm tra khả năng hoc hỏi, giao tiếp, lãnh đạo ….của bạn.